Lịch sử hình thành dự án Nam An Khánh Sudico

Lịch sử Nam An Khánh một trong những vấn đề “nóng sốt” nhất không chỉ được khách hàng mà còn rất nhiều giới đầu tư bđs quan tâm khi tìm hiểu về Nam An Khánh Sudico. Công trình này được thi công và xây dựng bởi Tổng công ty Sông Đà – SUDICO. Trong bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành dự án Bất động sản trọng điểm phía Tây Hà Nội. 

Lịch sử Nam An Khánh ra đời như thế nào? 

Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) tiền thân là Doanh nghiệp Nhà nước, thành viên của Tổng công ty Sông Đà, được thành lập năm 2001, do ông Phan Ngọc Diệp làm Tổng giám đốc.

  • Đến năm 2003 được chuyển đổi thành công ty Cổ phần với số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng.
  • Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của công ty là bất động sản.
CÔNG TY SÔNG ĐÀ ĐÃ TỪNG RẤT THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN

Thành công của Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì đã tạo đà cho Sudico trong con đường kinh doanh bất động sản rộng mở với nhiều dự án liên tiếp được mở ra khắp cả nước như:

  • Dự án khu đô thị mới Nam An Khánh và phần mở rộng (tổng diện tích 233 ha)
  • Dự án khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12ha)
  • Dự án khách sạn Sông Đà – Hạ Long;
  • Dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65ha)

Ngay sau khi ra đời, Sudico đã khẳng định được mình khi trở thành chủ đầu tư dự án Đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì. Đây được coi là một trong những khi đô thị tiêu biểu nhất của Hà Nội và là 1 trong 10 khu đô thị đẹp nhất Việt Nam.

Tuy nhien, sau khi tiến hành những cuộc “thay tướng” trong nội bộ lãnh đạo Sudico đã khiến cho việc làm ăn tại công ty này trở nên lục đục, sa sút.

1.1 Tình hình kinh doanh thua lỗ

Với nhiều sóng gió như lục đục về mặt nhân sự, kinh doanh thua lỗ liên tiếp đã đẩy Sudico vào tình thế vô cùng khó khăn trong năm 2012, cổ phiếu SJS của Sudico được đưa vào tình trạng giao dịch có kiểm soát. Nếu 2013, Sudico tiếp tục thua lỗ thì điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu SJS buộc phải rời khỏi thị trường chứng khoán.

CỔ PHIẾU SUDICO THỤT GIẢM VÀO NĂM 2012

Ngày 4/4, cổ phiếu SJS (Sudico) cũng đã bị sàn giao dịch chứng khoán TP HCM tạm ngừng giao dịch do thua lỗ 2 năm liên tiếp.

Với “mức án” này, dù ngày 11/4 cổ phiếu SJC đã được giao dịch trở lại nhưng chỉ được giao dịch 15 phút cuối phiên, dưới hình thức bị kiểm soát.

Còn về yêu cầu của kiểm toán với các dự án dang dở thì Dự án Khu đô thị Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng được khuyến nghị phải trích lập dự phòng gần 500 tỷ đồng.

Dự án này từng là chủ đề gây tranh cãi nóng tại Đại hội cổ đông của công ty hồi tháng 6/2012. Khi Ban Kiểm soát đưa ra báo cáo cho rằng, có những dấu hiệu sai phạm gây thất thoát lớn.

Sudico đã nhận chuyển nhượng dự án này từ một cá nhân với số tiền là 963 tỷ đồng từ năm 2010. Không có nguồn thu và các dự án sụt giá thảm hại so với giá vốn ban đầu. Sudico đứng trước 2 “khe cửa” hẹp: Chưa hạch toán để lỗ thấp năm 2012. Song năm 2013 có thể lỗ khủng và buộc phải rời sàn giao dịch chứng khoán.

1.2 Khu đô thị Nam An Khánh ra đời

Sudico đành chọn “khe cửa” thứ hai, tức là trích lập dự phòng giảm giá dự án Khu đô thị Hòa Hải ngay trong năm 2012.

Theo tạm tính của các ngân hàng và công ty kiểm toán. Dự án này hiện chỉ có giá trị chưa đầy 500 tỷ đồng. Trong khi năm 2013, Sudico phải trả nợ khoảng 900 tỷ đồng.

Lối thoát cho Sudico là phải đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Và một trong những dự án được Sudico “đánh cược” sự được – mất là Nam An Khánh.

KHU ĐÔ THỊ NAM AN KHÁNH RA ĐỜI ĐỂ GIẢI QUYẾT “MỐI” NỢ CỦA SUDICO

Cuối tháng 3/2012, Sudico đã bắt đầu thực hiện triển khai kinh doanh đợt 1 tại dự án Nam An Khánh. Và đã có khoản lợi nhuận dự kiến từ 10 tỷ đồng – 20 tỷ đồng.

Sudico cũng đang tiến hành thoái vốn tại một số dự án hiệu quả thấp. Để đảm bảo dòng tiền trong các năm tiếp theo (trong tháng 3/2012 đã thoái vốn. Và thu hồi được 25 tỷ đồng góp vốn tại dự án Cactus Cam Ranh – Khánh Hòa).

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Đức. Tổng Giám đốc Sudico cho biết: “Quý 1/2013 Sudico đã có doanh thu tầm 70 – 80 tỷ đồng. Đây là tiền đề có lợi nhuận 16 tỷ đồng. Mặc dù đó là con số chưa phải là lớn, nhưng sau 2 năm lỗ liên tiếp thì đây cũng là tín hiệu đáng mừng, đáng khích lệ cho chúng tôi”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CHÍNH THỨC

TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ

Địa Chỉ: Tầng 1 tòa nhà Sudico, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0822818555

Email: sdcnamankhanh@gmail.com

Xem chi tiết về dự án tại: https://sudiconamankhanh.com/